Spin bài viết là gì và tại sao lại là SEO mũ đen?

Bài viết spin là một hình thức SEO “mũ đen”, nơi hàng ngàn bản sao viết lại của một phần nội dung được tạo ra để thao túng thứ hạng tìm kiếm.

Tại thời điểm này, hầu như mọi người đều đã nghe nói về “ SEO mũ đen ”. Nếu bạn đang bận tâm đọc điều này, bạn đã nghe nói về nó. Bản thân chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này vài ngày trước khi thảo luận về sự cố rò rỉ từ bản phát hành gần đây của Penguin 3.0.

Nhưng SEO mũ đen là gì, ngoài sự hiểu biết mơ hồ rằng chính những thứ bạn làm trên website của mình đã làm đảo lộn Google và khiến họ chôn vùi thứ hạng tìm kiếm của bạn trong một nấm mồ nông trong sa mạc? Trong bài đăng này, chúng tôi đi sâu vào xoay vòng bài viết, cách nó được thực hiện và ý nghĩa của nó đối với SEO .

SEO mũ đen dường như không quá tệ cho đến khi bạn thực sự hiểu nó là gì. Sau đó, nó trở lên rõ ràng tại sao nó SEO tồi.

Khi bạn nhìn thấy điều gì đó trên TV về cách làm xúc xích rẻ tiền hoặc cốm gà (mmm… chất nhờn màu hồng ), nó không chính xác khiến bạn đói, phải không?

Điếc không sợ súng. SEO mũ đen cũng giống như vậy ở một số khía cạnh. Nhìn vào hậu trường xem xét những gì và cách thức của các hoạt động mũ đen làm cho nó rõ ràng tại sao chúng được coi là có vấn đề và tại sao Google lại có lập trường không thương tiếc với các website sử dụng chúng.

Các phương pháp SEO mũ đen có nhiều loại khác nhau, nhiều đến nỗi không thể giải thích một cách tổng quan ngắn gọn về chúng. Thay vào đó, hãy nói về một loại duy nhất có tương đối ít thời gian được chú ý, mặc dù đã là một phần không thể thiếu của SEO tiêu cực trong một số năm: “spin nội dung”, đôi khi được gọi là “spin bài viết”.

Các nhà tiếp thị SEO chất lượng thấp quảng cáo rằng họ có thể bán backlink có liên quan đến doanh nghiệp của bạn trong hàng trăm hoặc hàng nghìn bài đăng và trang blog có liên quan. Điều đó thật tuyệt, nhưng mẹo ở đây là, họ phải có thể tạo tất cả nội dung đó một cách nhanh chóng để nội dung đó xứng đáng với thời gian của họ.

Họ không thể chỉ viết một bài blog và tung nó lên hàng nghìn blog giả khác nhau và các website thu thập bài viết chất lượng thấp. Google sẽ nhanh chóng nhận ra điều gì đang xảy ra và trừng phạt tất cả các website chia sẻ nội dung trùng lặp đó.

Và website của bạn cũng sẽ bị trừng phạt nếu bị liên kết bởi tất cả các bài báo sao chép đó. Vì vậy, làm thế nào anh chàng SEO rẻ tiền của chúng ta có thể nấu ra một loạt các bài báo khác nhau? Đây là lúc mà nội dung spin có tác dụng.

Spin bài viết là gì và bài viết spin hoạt động như nào?

Spin bài viết, còn được gọi là spin nội dung. Đó là thực hành sử dụng chương trình máy tính để lấy một đoạn văn bản — chẳng hạn như một bài đăng trên blog hoặc website — và viết lại nó bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa. Spin nội dung được tạo ra bởi các thủ thuật ngữ pháp khác nhau để tạo ra hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm hoặc hàng nghìn phần nội dung mới, độc đáo.

Mọi người spin nội dung mọi lúc khi họ viết. Đó là những gì học sinh được dạy trong lớp học tiếng Anh để tránh ăn cắp ý tưởng các nguồn nghiên cứu. Giả sử cậu bé Tâm đang viết một bài luận về Shakespeare và cậu ấy muốn đưa một chi tiết về Shakespeare mà cậu ấy tìm thấy trong một cuốn sách: “Shakespeare đã tạo ra hàng nghìn từ mới vẫn được sử dụng trong tiếng Anh ngày nay”. Nếu Tâm chỉ nhấc thẳng câu đó ra khỏi cuốn sách và đưa nó vào bài luận của mình, anh ấy sẽ nhận được điểm 1 từ giáo viên của mình nếu bị bắt. Đăng đi, Copyscape .

Vì vậy, ở mức tối thiểu, những gì Tâm cần làm là truyền đạt ý tưởng đó mà không sử dụng cùng một câu. Thật dễ dàng. Hầu như có vô số cách để làm điều đó, chỉ bằng cách chơi với lựa chọn từ hoặc cấu trúc của câu.

Một số ví dụ: Hàng ngàn từ mà Shakespeare phát minh ra vẫn tồn tại trong ngôn ngữ tiếng Anh. Shakespeare đã đóng góp vào ngôn ngữ tiếng Anh bằng cách tạo ra hàng ngàn từ mới. Hàng ngàn từ bằng tiếng Anh được Shakespeare đặt ra. Ngôn ngữ tiếng Anh có ơn Shakespeare đã tạo ra hàng nghìn từ.

Bạn có được ý tưởng. Mỗi một trong số những câu đó, và hàng trăm khả năng khác, khác với nhau trong khi vẫn truyền đạt cùng một thông tin chung: Cả một loạt các từ tiếng Anh được tạo ra bởi Shakespeare.

Điều đó đưa chúng ta trở lại với anh chàng SEO mũ đen của chúng ta , người cần tạo ra hàng núi bài đăng trên blog và bài viết có vẻ độc đáo liên kết trở lại website của bạn. Giờ đây, anh ấy có thể ký hợp đồng với một công ty ở nước ngoài và có một lượng nhà văn bán thông thạo việc viết tất cả những bài báo đó với giá vài xu một người. Đó là tên của trò chơi nội dung trong một thời gian dài.

Nhưng chi phí đó tăng lên khá nhanh – bạn càng cần nhiều bài đăng, càng cần nhiều người viết thì bạn càng phải chi nhiều tiền hơn. Và SEO mũ đen của chúng tôi anh chàng muốn kiếm tiền, không phải tiêu nó. Anh ta không thể tăng giá của mình nhiều, bởi vì giá rẻ của anh ta là điều khiến anh ta thu hút khách hàng ngay từ đầu và có rất nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ sẵn sàng chào giá thấp hơn anh ta.

Vậy, anh ta có thể làm gì? Còn gì rẻ hơn một lượng lớn người viết hàng nghìn bài đăng trên blog độc đáo? Một chương trình máy tính duy nhất có thể tạo một bài đăng blog duy nhất và biến nó thành một nghìn bài.

Nó có thể là một ý tưởng nghe có vẻ kỳ diệu, nhưng những chương trình như vậy vẫn tồn tại. Trên thực tế, hàng chục và hàng trăm và hàng ngàn người trong số họ làm. Một tìm kiếm nhanh trên Google về “ chương trình spin nội dung ” sẽ xuất hiện các trang cho Spinbot, Chimp Rewriter, Spin Rewriter và các chương trình được đặt tên hấp dẫn khác, cũng như vô số các website xếp hạng và đánh giá.

Các ứng dụng này có một loạt các tính năng và các mức độ tự động hóa khác nhau (và chất lượng bài viết). Những thứ ít phức tạp hơn hoạt động bằng cách thay đổi các từ thành từ đồng nghĩa⁠— “người đàn ông chạy” trở thành “anh đàn ông chạy” hoặc “người đàn ông chạy bộ” ⁠ — hoặc bằng cách xáo trộn trật tự từ (chỉ luôn dẫn đến việc trông lộn xộn, canh từ vô nghĩa).

Tuy nhiên, một số chương trình này đã trở nên rất tốt, đặc biệt là những chương trình kết hợp một lượng sáng tạo nhất định của những người sử dụng chương trình. Các ứng dụng xoay vòng nội dung này yêu cầu người dùng chỉ định cách một câu có thể được thay đổi và những từ hoặc cụm từ nào có thể được hoán đổi cho các lựa chọn thay thế.

Loại xoay nội dung này đã trở nên phổ biến đến mức định dạng viết được sử dụng để cho người spin nội dung biết cách xoay nội dung (giả sử nhanh gấp ba lần) có tên riêng: spintax , một portmanteau⁠ — hai từ được kết hợp để tạo ra một từ⁠ — trong số các từ “quay” và “cú pháp”.

Từ “cú pháp” đề cập đến các quy tắc của một ngôn ngữ⁠ — cách các từ và cụm từ được ghép lại với nhau để chúng có nghĩa dễ hiểu. Giả sử người thợ mũ đen của chúng tôi đang làm công việc SEO cho một khách hàng tiếp thị kẹo cao su trên website của họ và vì vậy anh ta cần tạo ra một loạt các bài đăng trên blog thảo luận về kẹo cao su, với tất cả các bài đăng đó liên kết trở lại website của khách hàng của anh ta. Anh ấy bắt đầu bằng cách dành một ít thời gian để viết một bài đăng blog hợp lý có liên quan đến việc nhai kẹo cao su. Một trong những câu trong bài đăng trên blog đó có thể là: Max gõ bút chì vào bàn và nhai kẹo cao su khi chán. Bây giờ, tác giả của chúng tôi cần tạo ra các biến thể của câu này, mỗi một trong số chúng là duy nhất theo một cách nào đó.

Trước hết, anh ấy tìm kiếm những từ mà anh ấy có thể thay thế bằng các từ đồng nghĩa – những từ có nghĩa giống nhau hoặc đủ gần với công việc của chính phủ. “1 cánh tay” có thể được đổi thành “1 tay” hoặc “một cánh tay” hoặc “một tay”.

Vì vậy, người thợ mũ đen của chúng ta cần đặt một số hướng dẫn trong câu để cho chương trình spin nội dung của anh ta thay đổi “1 cánh tay” cho một trong những khả năng khác. Đây là những gì trông như thế này: Anh ấy dùng {1 cánh tay|1 tay|một cánh tay|một tay} để kéo cái bàn rất nặng đi trên đường về nhà.

Các dấu ngoặc nhọn yêu cầu chương trình quay chỉ chọn một trong các tùy chọn từ hoặc cụm từ trong dấu ngoặc cho mỗi bài đăng blog mà nó đăng ra. Các đường thẳng đứng (đôi khi được gọi là thanh hoặc đường ống) là những gì ngăn cách các tùy chọn khác nhau với nhau. Bởi vì bây giờ chúng ta có bốn tùy chọn cho một từ đó, chúng ta có thể có bốn phiên bản khác nhau của câu với sự khởi đầu hơi khác nhau:

Anh ấy dùng một cánh tay, Anh ấy dùng 1 tay, Anh ấy dùng 1 cánh tay, Anh ấy dùng một tay

Điều đó thật tuyệt, nhưng nơi toán học thực sự trở nên điên rồ khi bạn thêm một vài khả năng nữa cho một số phần khác nhau của câu:

Anh ấy dùng {1 cánh tay|1 tay|một cánh tay|một tay} để kéo {bộ bàn|cái bàn|chiếc bàn} rất nặng đi {trê tuyến phố|trên đường|trên phố|trên tuyến đường} {trở về nhà|trở về quê hương|về lại nhà|về lại quê hương|về nhà}.

Ừm. Vâng. Có rất nhiều điều đang diễn ra ở đó. Hãy sắp xếp điều này theo kiểu Chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn theo cách khác. Khi đó sẽ ra một số kết quả như sau:

  • Anh ấy dùng 1 cánh tay để kéo bộ bàn rất nặng đi trên phố về nhà.
  • Anh ấy dùng 1 cánh tay để kéo bộ bàn rất nặng đi trên phố trở về nhà.
  • Anh ấy dùng một tay để kéo bộ bàn rất nặng đi trên đường trở về nhà.

Theo cách này, rất dễ dàng để tạo ra hàng chục nghìn phần nội dung về cơ bản, nhưng bề ngoài khác nhau từ một đoạn văn bản vài trăm từ. Sau đó, thợ săn mũ đen thân thiện của chúng tôi có thể sử dụng một số ứng dụng khác để tự động tải lên tất cả các phiên bản khác nhau của tài liệu này, với backlink cần thiết tới website về nội thất, bàn ghề của bạn được nhúng, vào một đống các mạng blog và kho bài viết chất lượng thấp.

Sau đó, bạn chỉ cần đợi các trình thu thập thông tin của Google tình cờ xem qua tất cả các phần nội dung khác nhau đó và để Google đưa ra kết luận rằng hàng nghìn người khác nhau trên internet đang nói về bàn ghề và tham khảo website của bạn, và đột nhiên thứ hạng website của bạn tăng vọt ! … Và sau đó thứ hạng tìm kiếm của bạn sụp đổ.

Spin nội dung có thể tốt co SEO nhưng nó cực kỳ xấu cho người dùng và internet

Không có gì có giá trị được đóng góp cho Web thông qua việc spin bài báo. Nó giống như một hiệu sách chật kín các kệ của mình với 30.000 phiên bản khác nhau của cùng một cuốn sách. Bất kể có bao nhiêu bản sao, thực sự chỉ có một cuốn sách (hoặc bài đăng trên blog) có giá trị thông tin. Và nó làm cho việc tìm kiếm các website và blog chất lượng khác có cùng chủ đề trở nên khó khăn hơn nhiều, bởi vì chúng bị át bởi tất cả những điều vô nghĩa.

spin nội dung rất dễ dàng. Đó là lý do tại sao đó là một thực tiễn đã tồn tại trong nhiều năm, dẫn đến hàng tỷ trang BS chỉ được tạo ra để tạo ảo giác về sự phổ biến của một website khác. Nó chỉ ngày càng trở nên phổ biến và có vấn đề khi các trình spin nội dung tự động ngày càng trở nên phức tạp hơn. Hiện có các ứng dụng bot tự động quét web để tìm các bài báo liên quan đến từ khóa mong muốn, xoay hàng nghìn phiên bản khác nhau, nhúng các liên kết mong muốn và tải chúng lên nơi khác, tất cả đều không có sự can thiệp của con người.

Đây là lý do tại sao Google đã đầu tư rất nhiều nguồn lực cả về thời gian, con người và tiền bạc để phát hiện loại thao tác trên công cụ tìm kiếm và họ đã làm khá tốt nó. Các thuật toán Panda và Penguin được Google thiết kế đặc biệt để phát hiện các loại thực hành SEO gian lận được ví dụ bằng cách spin nội dung. Nếu bạn ký hợp đồng với một công ty SEO sử dụng nội dung spin, bạn sẽ phải chịu một hình phạt xếp hạng tìm kiếm lớn mà không thể khôi phục được. Matt Cutts, trưởng nhóm webspam của Google, đưa ra quan điểm thấp của Google về việc xoay vòng nội dung có phần hơi khô khan khi anh ấy nói, “Nếu bạn đang cho phép quá nhiều blogger khách mời mà bạn cho phép những thứ như blog xoay vòng, nơi mọi người không thực sự viết nội dung thực của riêng họ, thì đó là một chỉ báo chất lượng khá tệ.”

Các kỹ thuật SEO mũ đen được coi là bản sửa lỗi tạm thời ngay cả đối với những người sử dụng chúng!

Những người da đen sử dụng kỹ thuật xoay vòng nội dung và các kỹ thuật khác như vậy khi biết rằng một khi Google bắt kịp, thứ hạng tìm kiếm của một website được quảng bá giả tạo sẽ cháy hàng và họ sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Cách đây nhiều năm, Barry Schwartz tại Hội nghị bàn tròn của Công cụ Tìm kiếm đã viết một bài đăng ngắn gọn về một cuộc thảo luận mà anh ấy bắt gặp trong một diễn đàn mũ đen. Một người đăng đã đề cập rằng họ đã thành công lớn với nội dung xoay vòng và không phải lo lắng.

Một thành viên khác của website trả lời thẳng thừng, “Bạn sẽ bị cấm [khỏi Google] khá nhanh nếu bạn cứ tiếp tục như vậy.”Doanh nghiệp của bạn là kế sinh nhai của bạn, là thứ mà bạn đầu tư về tình cảm và tài chính.

Đó là lý do tại sao việc thuê một người sử dụng các kỹ thuật SEO làm giàu nhanh chóng chỉ là sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải. Đó là một điều để phá hủy thứ hạng của một website chưa bao giờ có giá trị ngay từ đầu, nhưng bạn không thể rời khỏi website của một doanh nghiệp mà bạn đã đổ cả cuộc đời vào.

Các kỹ thuật SEO tồi thường được những người da đen gọi là “churn and burn” vì một lý do: cuối cùng, mọi thứ họ chạm vào đều cháy thành đống và bạn phải bắt đầu lại từ đầu.